Trang chủ / Tin Tức / Đấu thầu qua mạng là gì? Tại sao nên thực hiện đấu thầu qua mạng?

Đấu thầu qua mạng là gì? Tại sao nên thực hiện đấu thầu qua mạng?

Luật đấu thầu số 43 ra đời đã đánh giấu bước ngoặt mới trong sự phát triển của nước ta. Với sự bắt đầu của đấu thầu qua mạng, cơ quan chức năng hy vọng mang lại một chế tài đầy đủ và hoàn thiện giúp việc đấu thầu dự án ngày càng công khai, minh bạch và được cạnh tranh lành mạnh. 

Theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 thì Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng. Vậy đấu thầu qua mạng có lợi ích gì? Việc đấu thầu qua mạng tại sao có thể giúp việc đấu thầu dự án được công khai, minh bạch và đảm bảo yếu tố cạnh tranh lành mạnh?

 • Đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tham nhũng.
 • Đấu thầu qua mạng giúp giảm bớt các thủ tục không cần thiết, nâng cao sức lao động và giảm bớt các khâu trung gian trong quá trình thực hiện đấu thầu.
 • Đấu thầu qua mạng giúp quá trình đấu thầu công khai, minh bạch. Bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin đấu thầu thông qua website của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 • Với nhà thầu ở xa hoàn toàn có thể tận dụng thời gian để làm hồ sơ dự thầu và nộp sát giờ quy định, không cần nộp trước 2-3 ngày như đối với hình thức đấu thầu cũ.

Do được công khai hoàn toàn trên website hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên việc tiến hành mời thầu, đấu thầu đều được công khai và các nhà thầu trên cả nước đều có thể tham gia thay vì việc chỉ có một số nhà thầu ở phạm vi gần như trước đây. Cũng vì vậy, các nhà thầu hoàn toàn có thể nhận thấy được điểm yếu cũng như lý do không trúng thầu của mình.

Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng bao gồm:

 • Bước 1: Nhấn nút “Đăng ký” trên trang chủ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đăng ký tư cách bên mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc theo đường bưu điện đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;
 • Bước 2: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký;
 • Bước 3: Nhận chứng thư số;
 • Bước 4: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

Hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng gồm:

 • Đơn đăng ký bên mời thầu (do Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tạo ra trong quá trình khai báo thông tin ở bước 1 Điểm a Khoản này);
 • Bản chụp Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của bên mời thầu đăng ký;
 • Bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của bên mời thầu đăng ký;

Để tìm hiểu thêm về đấu thầu, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học đấu thầu theo luật đấu thầu số 43 và theo nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

PHÒNG ĐÀO TẠO:

Hotline : 0906.149.688

Tel: 04.6278.6555

Email: viendaotao@viendaotao.vn

Check Also

Hướng dẫn đăng tải thông tin đấu thầu lên mạng

Căn cứ điều 5 luật đấu thầu 43-2013 QH13 quy định tư cách hợp lệ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *